Điện tử hóa trong khai báo BHXH mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Xác định, ứng dụng CNTT là một trong những biện pháp hiệu quả để thực hiện tốt công tác cải cách TTHC, trong năm 2015, ngành BHXH đã tập trung nâng cấp, xây dựng mới một số phần mềm phục vụ công tác quản lý, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung toàn ngành.

Tại Hội nghị cung cấp thông tin về kết quả cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT diễn ra tại Hà Nội, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương đã nhấn mạnh tới việc cần tiếp tục tăng cường trung tối đa nguồn lực, quyết liệt triển khai cải cách TTHC và ứng dụng CNTT trong lĩnh vực BHXH, BHYT một cách đồng bộ từ việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách cho đến việc tổ chức thực hiện, đặc biệt trong lĩnh vực kê khai, thu, nộp BHXH, BHYT. Việc làm này không chỉ phục vụ tốt nhất cho người dân, các tổ chức, đơn vị mà còn góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho DN và cải thiện môi trường kinh doanh quốc gia trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Liên quan tới vấn đề triển khai ứng dụng CNTT trong lĩnh vực bảo hiểm, Hội nghị cũng đã chỉ ra rằng, việc triển khai giao dịch điện tử trong thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đã tiếp tục được đẩy mạnh, kịp thời khắc phục một số lỗi kỹ thuật, góp phần tăng nhanh số lượng đơn vị đăng ký và giao dịch điện tử. Đến nay, một số BHXH các tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ qua giao dịch điện tử trên 90% như: Trà Vinh, Tuyên Quang, Đồng Nai, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Yên Bái, Hưng Yên, Quảng Bình, Điện Biên.

Xác định, ứng dụng CNTT là một trong những biện pháp hiệu quả để thực hiện tốt công tác cải cách TTHC, trong năm 2015, ngành BHXH đã tập trung nâng cấp, xây dựng mới một số phần mềm phục vụ công tác quản lý, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung toàn ngành, sẵn sàng cho việc kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của Chính phủ; đồng thời tăng cường đầu tư hạ tầng kỹ thuật từ Trung ương tới các địa phương, khắc phục căn bản những bất cập về ứng dụng CNTT trong toàn ngành;...

Theo dự kiến, sau khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2016 với các quy định mới, quy định sửa đổi thì việc ứng dụng CNTT trong triển khai các hoạt động BH sẽ càng cần được đẩy mạnh và ứng dụng rộng rãi

Vậy việc triển khai, ứng dụng CNTT hay nói cách khác là điện tử hóa trong công tác BHXH, nhất là khai báo BHXH mang lại những lợi ích thiết thực, cụ thể nào cho các doanh nghiệp hiện nay?

Khi thực hiện kê khai hồ sơ: Với việc khai báo BHXH điện tử, các doanh nghiệp cũng như người phụ trách chỉ cần điền thông tin theo mẫu có sẵn và tự động kết xuất tờ khai theo đúng mẫu. Việc này sẽ giúp cho quá trình quản lý, tra cứu lại tờ khai được dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện.

Khi thực hiện nộp hồ sơ: Thay vì phải tới trực tiếp các cơ quan bảo hiểm như trước đây thì hiện nay, với việc sử dụng phần mềm khai báo BHXH điện tử, các doanh nghiệp sẽ không phải đến trực tiếp để giải quyết các thủ tục, không phải chờ đợi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào (thay vì trong giờ hành chính như trước đây). Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian cho các doanh nghiệp mà cũng sẽ góp phần giảm thiểu áp lực cho cơ quan quản lý bảo hiểm.

Đối với công tác Quản lý hồ sơ: Sử dụng phần mềm khai báo BHXH điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng lưu lại tất cả hồ sơ đã kết xuất và nộp cho cơ quan BHXH (không sợ thất lạc) trên một hệ thống phần mềm đã được thiết lập, giúp người quản lý dễ dàng đối chiếu, dễ dàng khai thác. Đồng thời, việc khai báo BHXH thông qua hệ thống điện tử cũng sẽ giúp các cơ quan BHXH giải quyết các trường hợp, tình huống được nhanh gọn, tiến tới rút ngắn thời gian chờ đợi, trả kết quả.

Để giúp các đơn vị sử dụng lao động thuận tiện trong công tác khai báo BHXH điện tử, mới đây, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 3020/BHXH-PC về việc cung cấp dịch vụ I-VAN trong giao dịch BHXH điện tử. Theo đó, hiện nay có 06 tổ chức đã và đang tham gia kết nối kỹ thuật để cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH. Như vậy, có thể thấy cho đến thời điểm hiện tại, việc triển khai giao dịch điện tử phục vụ các đơn vị sử dụng lao động là sự chủ động của ngành BHXH, nhất là các cơ quan BHXH tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các đơn vị sử dụng lao động có thể lựa chọn chữ ký số của các nhà cung cấp đủ điều kiện cũng như các sản phẩm, dịch vụ tốt và phù hợp để hỗ trợ cho công tác kê khai nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua mạng theo hướng dẫn của cơ quan BHXH quản lý trên địa bàn, đảm bảo không trái các quy định của pháp luật.

Trở lại