Thủ tục khai hải quan điện tử như thế nào?

- Khái niệm nghiệp vụ hải quan điện tử

Nghiệp vụ hải quan điện tử là nghiệp vụ dành cho các DN xuất nhập khẩu và các cơ quan hữu quan thực hiện bằng khai báo hải quan từ xa, thông qua đường truyền Internet giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí giao dịch trong quá trình khai báo hải quan cũng như thông quan so với cách thức truyền thống.

- Thủ tục khai báo hải quan điện tử

Thủ tục hải quan điện tử được thực hiện theo cách: DN ngồi tại nhà khai báo hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) theo mẫu xong, thì gởi tờ khai này qua internet đến chi cục hải quan cần XNK, để nhân viên hải quan kiểm tra trước. Kế tiếp, DN phải cầm hồ sơ xuất nhập khẩu gốc đến hải quan cửa khẩu để nhân viên hải quan kiểm tra… sau đó nhân viên hải quan sẽ ra hình thức thông quan. Với quy trình này, rõ ràng DN phải mất thời gian lên xuống cửa khẩu và luôn mang bên mình hồ sơ XNK…

Hiện có 3 phương thức để DN khai báo:

- Khai qua website của hải quan;
- Khai qua phần mềm do Tổng cục Hải quan cung cấp miễn phí, DN tự tải về cài đặt;
- DN tự xây dựng phần mềm khai báo kết nối với cơ quan hải quan, dựa theo chuẩn giao tiếp điện tử XML do Tổng cục Hải quan công bố trên website.

Những phương thức trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Về phần DN cung cấp phần mềm thì mỗi DN có chính sách riêng của mình. Công ty có thể liên hệ với DN cung cấp phần mềm để lựa chọn.

Được biết, thời gian làm thủ tục và thông quan hàng hóa của luồng xanh 3-10 phút, luồng vàng 20-30 phút, luồng đỏ 1-3 tiếng đồng hồ. Việc nhận hàng, xuất hàng để hải quan xác nhận hàng đã thực nhập, đã thực xuất tùy thuộc vào việc chuẩn bị hồ sơ giao nhận hàng, phương tiện vận tải và các hoạt động nghiệp vụ khác của các cơ quan hữu quan…

Trở lại